Cách làm bánh trung thu truyền thống

Bánh trung thu là loại bánh đặc trưng và không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu. Chỉ vào những ngày này, mọi người mới quây quần bên nhau ăn bánh, nhấp chén trà và hàn huyên tâm sự. Những ngày gần tết trung thu, những quầy kệ, cửa hàng bán bánh trung thu mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, để không khí thêm rộn ràng, chiếc bánh thêm ý nghĩa, chúng ta có thể tự tay làm ra chúng. Cách làm bánh trung thu truyền thống như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Có nhiều loại bánh trung thu khác nhau, nhưng nét đặc trưng, thơm lừng của bánh trung thu truyền thống vẫn không phai nhạt. Với vỏ bánh nướng ửng vàng, mềm mềm kết hợp cùng nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, mang lại nét độc đáo khó cưỡng. Cách làm bánh trung thu truyền thống cũng không quá phức tạp, chỉ cần bỏ chút thời gian, chúng ta đã có được mẻ bánh ngon lành và trọn vẹn.

Quy trình làm bánh trung thu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu được chuẩn bị để có thể làm ra mẻ bánh từ 10 đến 12 cái.

Nguyên liệu làm bánh trung thu

– Làm vỏ bánh: 320g bột mì và hỗn hợp gồm có 50ml dầu ăn, 1 thìa nước tro tàu, 1/4 thìa baking soda, 200g nước đường đã nấu, trộn đều với nhau, để khoảng 4 tiếng trước khi thức hiện làm bánh.

– Làm nhân bánh thập cẩm: 120g vừng rang, 120g hạt dưa bóc nõn rang, 120g lạp xưởng, 120g mứt bí, 120g mứt sen, 120g hạt điều, 100g mỡ đường, vài lá chanh.

– Ngước sốt trộn nhân: 50g mật ngô, 50g đường xay, 50g nước lọc, 10ml dầu mè, 20 ml rượu trắng loại ngon, 50g bột nếp rang chín, 1 thìa hắc xì dầu. Đem tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, khuấy đều cho tan đường.

Các bước thực hiện

Bước 1: làm nhân bánh

– Các loại mức đem cắt hạt lựu.

– Thái nhỏ lạp xưởng, lá chánh thái  sợi.

– Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị làm nhân trộn đều, cho nước sốt trộng nhân vào, rắc đều từ từ từng thìa bột nếp rang rồi trộn thật đều hỗn hợp.

– Trộn hỗn hợp cho đến khi đều và kết dính, nếu thấy hỗn hợp không kết dính bạn có thể thêm 1 ít mật ngô hoặc rượu. Nếu hỗn hợp ướt quá, bẹn có thể thêm bột nếp rang chín vào. Thực hiện như vậy từ từ cho đến khi hỗn hợp kết dính và có thể tạo thành khối là được.

Nhân bánh

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng

– Cho từ từ hỗn hợp đã trộng trước đó vào 320g bột mì, dùng tay trộn đều cho đến khi bột thành khối dẻo, ủ kín bột và để bột nghỉ 30 phút.

– Làm bánh với nhân bánh và vỏ bánh với tỉ lệ 2:1 sau đó lấy bột vỏ bánh tương ứng, vo tròn.

– Phần nhân cũng lấy theo tỉ lệ và vo tròn thật chặt.

Vỏ bánh

Bước 3: Đóng bánh

– Các bạn có thể sử dụng loại khuôn tùy thích, rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn.

– Cán mỏng viên bột làm vỏ bánh, đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.

– Lăn bánh qua một lớp áo bột rồi đặ t vào khuôn, nén chặt.

Đóng bánh

 

 

 

Bước 4: Nướng bánh

– Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng quan trọng không kém để có thể tạo ra thành phẩm hoàn hảo.

– Lấy giấy nến lót vào khay, cho bánh vào khay.

– Hỗn hợp trứng để quét lên bánh khi nướng: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít nước màu, khuấy đều.

– Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau đó cho khay bánh vào lò nướng qua 5 phút. Lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước.

– Để bánh khoảng 2 – 3 phút thì quét 1 lớp hỗn hợp trứng lên. Cho khay bánh lại vào lò nướng 6 phút.

– Lấy bánh ra, lập lại phần xịt nước và quét hỗn hợp lên bánh. Sau đó cho bánh vào lò nướng thêm 6 phút là bánh đã chín, lấy bánh ra, để nguội rồi cho vào hộp.

Thành phẩm

 

Mẻ bánh trung thu của bạn đã thành công rồi. Hãy sẵn sàng thưởng thức hay đem biếu tặng người thân đi nào. Trao bánh vẹn tròn, trao cả tâm ý.

Các bài viết liên quan:

Trả lời