Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Các thương hiệu bánh trung thu nổii tiếng có bánh trung thu Như Lan

Bánh trung thu là loại bánh không thiếu trong dịp tết trung thu. Đây là loại bách đặc trưng chỉ mỗi dịp này mới có. Bên cạnh những chiếc bánh có sẵn bên ngoài thì chúng ta có thể tự tay làm ra chúng. Với những chiếc bánh tự làm, ý nghĩa càng thêm vẹn tròn và sâu sắc hơn.  Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách làm bánh trung thu thập cẩm, loại bánh truyền thống không thể lẫn vào đâu được.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc và phần chuẩn bị nguyên liệu của bạn như thế nào. Khi chọn nguyên liệu, bạn nên đến nơi uy tín và đảm bảo. Vì phần nguyên liệu khá nhiều nên bạn hãy ghi lại kẻo quên nhé.

Phần nguyên liệu được chia thành 4 nhóm

  1. Phần vỏ bánh

– 500g bột mỳ

Phần vỏ bánh

– 1/3 thìa cà phê baking soda

– 350g nước đường,

– 1 thìa cà phê nước tro tàu

– 100g dầu ăn

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ

2. Phần nhân bánh

– 100g mứt bí

Nguyên liệu làm bánh trung thu

– 100g hạt điều rang

– 100g hạt dưa rang bó vỏ

– 100gr hạt điều rang bóc vỏ

– 100g mứt sen

– 80g vừng rang

– 100g mỡ đường

– 3 chiếc lạp xưởng

– trứng muối (nếu thích)

– Vài lá chanh

 

3. Phần chất kết dính

– 1 thìa cà phê nước đường

– 1 thìa cà phê dầu hào

– 70ml nước lọc

– 70ml rượu mai quế lộ

– 1/2 thìa ngũ vị hương

– 70g bột nếp rang

4. Hỗn hợp quét mặt bánh

– 2 lòng đỏ trứng

– 1 thìa cà phê dầu ăn

– 1/2 thìa cà phê nước màu dừa.

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành làm bánh theo các bước sau:

Bước 1: Với các nguyên liệu làm nhân bánh: lạp xưởng luộc chín, thái hạt lựu sau đó cho vào cối xay cùng với các loại mứt. Chỉ xay nguyên liệu xơ qua cho chúng có cùng kích thước rồi cho vừng rang và lá chánh cắt sợi vào trộn đều.

Bước 2: Pha hỗn hợp gồm rượu, ngũ vị hương, dầu hào, nước lọc. Chi hỗn hợp thành 3 phần và bột nếp cũng chia giống vậy. Lần lượt cho xen kẻ giữa hỗn hợp nước và bột nếp vào phần nhân ở trên rồi trộn đều cho đến khi nhân có độ kết dính.

Nhân bánh

Bước 3: Chia phần nhân ra thành nhiều phần nhỏ. Với tỉ lệ 2 phần nhân và 1 phần vỏ. Vo tròn nhân thành từng viên theo đúng khối lượng theo tỉ lệ.

Bước 4: Vỏ bánh: Cho phần bột và baking soda trộn đều rồi cho hỗn hợp các nguyên liệu còn lại của phần vỏ bánh vào từ từ, nhào bột đều cho đến khi tới bột, bột không quá khô, độ mềm vừa phải, không nhão. Cho bột nghỉ 30 phút.

Bước 5: Sau khi bột nghỉ, chia nhỏ phần bột theo tỉ lệ như trên. Viên tròn bột rồi cán mỏng. Độ dày của bột vừa phải, không quá mỏng, nên rắc 1 lớp bột mỳ khi cán bột.

Bước 6: Đặt nhân vào giữa miếng bột và khéo léo bọc kỹ lại. Sao cho phần vỏ ôm sát phần nhân và không bị rách.

Bước 7: Cho 1 lớp bột mỳ mỏng hoặc 1 lớp dầu vào khuôn bánh rồi cho phần bánh mới làm vào khuôn để tạo hình dáng cho bánh.

Bước 8: Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó cho bánh vào nướng 10 phút khoảng rồi lấy bánh ra, xịt nước lên mặt bánh rồi để nguội. Sau khi nguội thì dùng cọ quét hỗn hợp quét mặt bánh cho đều và mịn. sau đó cho lại vào lò nướng 10 phút và lặp lại 1 lần nữa. Quá trình này được lặp lại 3 lần là bánh sẽ chín.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Bước 9: Sau khi bánh chín, để nguội, cho vào hộp cẩn thận.

Thành phẩm

Như vậy là mẻ bánh của bạn đã hoàn thành rồi. Đây chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa trong mùa trung thu mà bạn dành tặng cho những người thân yêu. Công thức không quá phức tạp phải không nào. Hãy ghi lại và thực hiện trong mùa trung thu năm nay nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>>Tìm hiểu thêm về cách làm bánh trung thu truyền thống

Trả lời