Lời khuyên cho ngày trái đất

lời khuyên cho ngày trái đất

Chúng ta tôn kính trái đất rộng lớn, giàu có đã duy trì biết bao thế hệ của chúng ta và tiếp tục nuôi dưỡng cuộc sống, truyền cảm hứng cho kỳ quan. Tính đến năm 2018, trái đất ước tính 4.544 tỷ năm tuổi, nó là vật thể duy nhất trong Vũ trụ được biết đến để nuôi dưỡng sự sống. Nó cũng là hành tinh dày đặc nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong bốn hành tinh trên cạn.

Theo câu chuyện của một con cáo mơ về một ngày trái đất bị ô nhiễm và nó ảnh hưởng bất lợi bởi biến đổi khí hậu. Con cáo thức dậy với một sự giật mình, và khẩn trương bắt đầu dùng ống hút cỏ thay đổi lối sống nhỏ để bảo vệ trái đất.

http://singaporemakers.com/wp-content/uploads/2018/05/loi-khuyen-cho-ngay-trai-dat-1.jpg

Trái Đất của chúng ta đang bị đe dọa với hiện tượng nhà kính được hiểu đơn giãn là khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào một căn phòng làm bằng kính nó sẽ hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không khí bên trong, dẫn đến việc nóng lên tất cả không gian bên trong chứ không phải chỉ những chỗ được chiếu sáng. Tình trạng nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, làm thủng tầng ozon, băng ở 2 cực sẽ tan ra nước biển dâng lên nhấn chìm nhiểu thành phố. Phải có hành động đến cứu ngay Trái Đất của chúng ta và đó là lí do ngày Trái Đất được ra đời.

1. Ngày trái đất là gì? Lịch sử ra đời

Ngày Trái Đất ( Earth Day – ED ) được ông John McConnell để xướng vào năm 1970 lần đầu tiên tại Mỹ , ông vận động cử hành tôn vinh và chọn 21/03/1970 là ngày Trái Đất. Đây cũng là ngày mùa đông hết thúc để chuyển sang xuân, cây cối bắt đầu nảy chồi ra lá mới.

Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng rất mạnh mẽ về ngày Trái Đất này và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế. Tuy nhiên, một thời gian sau bộ phận đông đảo những người ủng hộ ngày Trái Đất đã tin tưởng rằng ngày Chúa phục sinh mới nên là ngày Trái Đất và từ đó ngày 22 tháng 4 hàng năm đã đươc chọn thay thế là ngày Trái đất chính thức.

Vào ngày Trái Đất lần thứ 2 phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia, được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson. Với năm đầu tiên chỉ được tổ chức tại Hoa Kỳ nhưng đến năm 1990 ngày Trái Đất đã được nâng lên tần quốc tế với sự tham gia và tổ chức sự kiển ở 141 quốc gia và năm 2009 đã được Liên Hợp Quốc công nhận. Giờ đây thì ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất ( Earth Day Network) và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng tuyên bố: “Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.

Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được biết đến là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, ông Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3/7/2005

Ngày Trái đất được ra đời với ý nghĩa là để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất, đó là ngày mà mọi người tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

2. Lời khuyên cho ngày trái đất:

Hưởng ứng ngày đặc biệt này mỗi cá nhân chúng ta có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ và duy trì hành tinh sống Trái đất. Hãy cùng hành động với những Lời khuyên cho ngày trái đất sau đây:

‪Lời Khuyên #1 Cho Ngày Trái Đất‬

“Hãy bắt đầu với việc đơn giản. Nhớ tắt đèn khi ra khỏi phòng nhé.”

Điện nguồn tài nguyên có hạn vì vậy vì thế nếu không biết tiết kiệm thì dù nhiều đến đâu điện cũng sẽ cạn kiệt. Việc sản xuất điện hiện tại chỉ dựa nhiều vào thủy điện, các phương pháp sản xuất khác gây ô nhiễm thêm cho môi trường. Hãy tắt đèn sau khi rời khỏi phòng của bạn.

‪Lời Khuyên #2 Cho Ngày Trái Đất‬

“Hãy ra ngoài và giúp trồng cây trong cộng đồng của bạn.”

Cây xanh bảo vệ môi trường, cây xanh sẽ hút khí CO2 và cung cấp O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại. Vùng ngoại thành, cây xanh chống xói mòn, điều hoà mực nước ngầm. Cây xanh hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành

‪Lời Khuyên #3 Cho Ngày Trái Đất‬

“Hãy thử đi bộ, xe đạp, hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng trong một ngày.”

Trong ngày này, hãy tạm cho những người bạn hay nhả khói gây ô nhiễm không khí tạm ở nhà một hôm. Nếu công ty/trường học của bạn ở gần nhà, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu cần đi xa, hãy cân nhắc lựa chọn các phương tiện công cộng như xe buýt. Giảm đi 1 chiếc xe gắn máy cũng đồng nghĩa với giảm đi lượng khói thải vào trong không khí – một trong những tác nhân của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

‪Lời Khuyên #4 Cho Ngày Trái Đất‬

“Dùng hoa quả, rau củ, hoặc nông sản được trồng tại địa phương có thể giảm khí thải và chất thải”‬

Lời Khuyên #5 Cho Ngày Trái Đất‬

Tiếp kiệm nước: nguồn nước sạch trong các khu đô thị đang ngày càng bị cạn kiệt nghiêm trọng vì khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải con người. Hãy tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô giá này sử dụng trong tương lai, đó là trách nhiệm của mỗi người công dân.

Lời Khuyên #6 Cho Ngày Trái Đất‬

“Phân loại rác tái chế”

Rác thải trở thành nguồn tài nguyên tái chếnếu biết cách sử dụng đúng cách, cần phải có quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải khoa học. Cần phân loại thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế riêng biệt.

Mỗi người nên có ý thức phân loại rác tại các hộ gia đình thành các loại cơ bản như rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Khi đó sẽ giúp cho việc thu gom vận chuyển xử lý tiết kiệm thời gian và công sức.

Lời Khuyên #7 Cho Ngày Trái Đất‬

“Thử lối “sống xanh” như các sinh viên Việt Nam với các khẩu hiệu: “nếu đi bộ được thì không đi xe máy”, “ đi chung xe máy để giảm tắc đường và ô nhiễm”, “mỗi tuần ăn chay ít nhất 1 ngày”, “đồ đạc dùng bền để không phải mua mới”, “dùng bút bi loại thay được ruột”, “ dùng giấy cả 2 mặt”, “ dùng cỡ chữ 12 thay cho cỡ chữ 14”, “bảo quản và chuyển giao giáo trình cho sinh viên năm dưới”, “đổi đồ dùng cho nhau để không cần mua đồ mới”,…”

Điều quan trọng trên thế giới ngày nay là chúng ta cảm thấy hy vọng và đặt mình là một phần để bảo vệ sự sống trên trái đất. Tôi hy vọng rằng Ngày Trái đất này Google Doodle sẽ sống như một lời nhắc nhở cho mọi người trên toàn cầu rằng vẫn còn rất nhiều trên thế giới đáng để chiến đấu … Với tất cả chúng ta làm việc cùng nhau, tôi hy vọng rằng không quá muộn để biến mọi thứ xung quanh, nếu tất cả chúng ta làm phần của chúng ta cho hành tinh xinh đẹp này. ” – Bác sĩ Jane Goodall

Với những lời khuyên trên, chúng ta mỗi người một hành động để bảo vệ trái đất của chúng ta.

Trả lời