Ẩm thực mùa trung thu trong ngày đoàn viên

Ẩm thực mùa trung thu trong ngày đoàn viên

Trung thu là một trong những ngày lễ hộ truyền thống của người dân Việt Nam vào ngày rằm 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Một ngày để đoàn tụ của gia đình cùng nhau quây quần, ăn một bữa cơm đoàn viên của gia đình cùng với nhau.

Ẩm thực mùa trung thu
Ẩm thực mùa trung thu trong ngày đoàn viên

Thông thường ngày lễ tết thì có mâm ngũ quả trong ngày này, cùng với các loại bánh ngọt hay kẹo trong một số lựa chọn cho những khác trong ngày đoàn viên cùng Trung thu nay. Mỗi loại tái cây cùng các chiếc bánh nướng bánh dẻo điều có trong mình một ý nghĩa lời cầu chúc sung túc, thịnh vượng, hạnh phúc đến mọi người. Ẩm thực mùa đoàn viên mang lại một sự ngày thú vị cho bạn.

Tuy nhiên để nói đến các dịp mùa Trung Thu, món mà làm nên hương vị đặc trưng, sự đặc biệt cho dịp lễ ý nghĩa này đó chính là những bánh trung thu. Theo như truyền thống rằng, bánh trong mùa trung thu được chia ra hai hình dáng đặc trưng là hình tròn và hình vuông và 2 loại bánh khác biệt loại dẻo và nướng. Với quan niệm xưa theo người Việt, thì bánh hình vuông là một biểu tượng của mặt đất còn hình tròn tượng trưng cho mặt trời.

Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên
Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên

Theo thời gian thì, rất ít người quan trọng đến hình dáng của chiếc bánh trung thu, mà tập trung vào phần nguyên liệu nhiều hơn. Do đó các nguyên liệu đòi hỏi người làm bánh phải kết hợp được nhiều thứ hơn nhưng vẫn đảm bảo hương vị truyền thống. Với bánh là một món quà mang nhiều ý nghĩa chứ không chỉ dùng để ăn được trao tặng cho người thân yêu và bạn bè trong dịp lễ thân thiết này. Vì vậy, các nhà sản xuất luôn luôn sáng tạo cách thức nấu ăn kèm theo trang trí của chiếc bánh để bắt kịp xu thế để có thể cạnh tranh với các thương hiệu cũng như dòng bánh của hãng Kinh Đô, Tài Thông, Như Lan, Givral….

Trước đây, theo các công thức để nấu kết hợp các loại nhân nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống thường có chứa các loại hoa quả khô, xúc xích thịt heo, lạp xưởng, lá vôi, hạt bí đỏ cuối cùng là trứng muối. Với hiện tại, sự yêu cầu về một sản phẩn đa dạng về nhân và mùi vị không còn là sa lạ với thực khách nữa, rất nhiều công thức được đặt ra để kết hợp cùng nhau trong nhân như: phô mai, hạnh nhân, kem lạnh, dừa, banh trung thu bột trà xanh, nhân hạt sen, chocolate,.. hay các loại nguyên liệu khá là đắt tiền có hàm lượng thành phần dinh dưỡng cao như: tổ yến, nhân sâm….

Ẩm thực mùa trung thu
Ẩm thực mùa trung thu đoàn viên

Các dòng banh Trung Thu mang lại một giá trị tinh thần cho người Việt và ý nghĩa vè mặt ẩm thực. Một chiếc bánh dẻo thơm với sự tỉ mỉ cũng như một sư tinh tế của người làm ra. Nên dó đó chiếc Bánh tết Trung Thu là một văn hóa ẩm thực độc đáo tuyệt vời và đỉnh cao của người Việt.

Tham khảo thêm:

Trả lời