3 BƯỚC ĐƠN GIẢN LÀM 1 ĐÈN LỒNG ÔNG SAO

Tết trung thu hay còn được gọi là tết đoàn viên hằng năm của người Việt Nam. Cứ ngày rằm tháng tám âm lịch, nhà nhà nô nức đón chào và sum vầy bên mâm cổ. Đây là tục lệ lâu đời để lại. Vào ngày nay, bên cạnh mâm cổ, chén trà, bánh trung thu thì có một thứ không thể thiếu. Đó là đèn lồng ông sao dành cho các bé thiếu nhi. Khi trăng lên cao, những chiếc lồng đèn đơn giản, lấp lánh nối nhau đi dọc làng xóm, rộn rã tiếng cười. Chỉ cần 3 bước đơn giản làm 1 đèn lồng ông sao, chúng ta đã có thể tạo ra chiếc đèn lồng xinh xắn rồi.

Hiện nay, có rất nhiều lồng đèn, đa dạng về màu sắc, chất liệu và hình dáng. Nhưng đèn lồng ông sao truyền thống vẫn không thể bị lãng quên. Những chiếc đèn lồng mộc mạc, dễ làm, mang theo tuổi thơ, ước mơ và tiếng cười rạng rỡ.

Chiếc đèn ông sao của tuổi thơ

Cứ vào mỗi dịp tết trung thu, trẻ em sẽ chuẩn bị cho mình một chiếc đèn lồng theo sở thích. Đó có thể là đèn kéo quân, hình cá chép, hình xe oto, hình các nhân vật hoạt hình,… Và đặc biệt là đèn lồng ông sao. Đây có thể là loại đèn lồng lâu đời nhất và mang theo ý nghĩa truyền thống. Tuy lâu đời nhưng chiếc đèn này không bị lạc hậu mà luôn có nét riêng. Khi nhìn thấy chiếc đèn ông sao, nó vẫn có một cái gì đó lưu luyến và thu hút.

Những chiếc đèn lồng ông sao tuy không có chíp điện tử, không đèn điện, âm thanh nhưng vẫn đẹp và độc đáo. Chiếc đèn lồng tuyền thống và cách tân đều là món quà tuyệt vời cho các bé. Cứ tối đêm trung thu, các bé nối nhau cầm trên tay chiếc đèn lồng và hát vang rất đáng yêu và thú vị. Cách làm chiếc lồng đèn ông sao không quá phức tạp, chúng ta vẫn có thể thực hiện ngay tại nhà.

3 bước đơn giản làm 1 đèn lồng ông sao

Tuy thời buổi ngày nay, cái gì cũng có sẵn, chỉ cần ghé mua là có. Những chiếc đèn lồng cũng vậy, tới tết trung thu là bán rất nhiều ngoài phố. Nhưng nếu bạn có thể tự tay làm thì đó thực sự là món quà rất ý nghĩa với các bé. Chưa hết, bạn có thể rủ các bé cùng tham gia, các bé sẽ rất vui và thích thú.

Các bước thực hiện 1 đèn lồng ông sao bằng nan tre

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 que tre nhỏ, dài 25 – 30 cm
  • 5 que tre nhỏ dài 5 cm
  • Thanh que để làm cán đèn
  • Hồ dán
  • Giấy bóng kính, tùy màu bạn thích.
  • Giấy màu trang trí

Thực hiện

Cách làm đèn lồng ông sao

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta xếp 5 que tre dài lại thành hình ngôi sao. Dùng dây kẽm cố định tại các đỉnh ngôi sao và các góc của hình ngũ giác ở giữa. Làm tương tự với hình ngôi sao thứ 2.

 

Bước 2: Tiếp theo chúng ta ghép 2 hình ngôi sao lại với nhau. Dùng kẽm buộc chặt các đỉnh của 2 hình ngôi sao lại. Tránh buộc không kỹ sẽ làm các thanh tre bung ra. Sau đó, dùng 5 que tre ngắn chống giữa 2 hình ngay tại các góc của hình ngũ giác. Vậy là chúng ta đã có sườn của đèn lồng ngôi sao rồi.

Bước 3: Đây là bước cuối cùng chũng là bước quan trọng. Chiếc đèn của bạn đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Chúng ta sẽ dán giấy kính vào sườn đèn.

Bạn bôi hồ dán lên các thanh tre và tỉ mỉ dán giấy kính lên. Bạn có thể cắt giấy ra thành các cách rồi dán từ từ từng cánh cho dễ điều chỉnh. Bạn nên căng giấy ra khi gián để giấy không bị chùn. Cắt bỏ phần giấy thừa cho gọn gàng. Bạn nên chừa 1 phần bên của chiếc đèn và đáy đèn để có chỗ thông gió và thắp đèn.

Cách làm đèn lồng tre

Có thể dán mỗi cách một màu để chiếc đèn thêm phần sinh động. Bạn cắt giấy màu thành những họa tiết tùy thích để trang trí đèn cho bắt mắt nhé. Cuối cùng, bạn gắn cán đèn vào đèn cho chắc chắn.

Chiếc đèn của bạn đã sẵn sàng tung tăng rồi đấy.

Làm đèn lồng ông sao bằng giấy bìa

Cách làm đèn lồng ông sao bằng giấy

Bên cạnh chiếc đèn ông sao giấy kính, bạn có thể tạo một chiếc đèn bằng giấy. Chiếc đèn này có thể cùng các bé đi dạo chơi. Hoặc bạn có thể làm chỉ để trang trí nhà cửa.

Chuẩn bị

  • Giấy bìa màu
  • Bút, thước thẳng và thước đo độ
  • Băng dính 2 mặt, dây

Cách làm

Bạn bắt đầu với các hình tam giác tù (120 độ). Sau đó vẽ đối xứng một hình tương tự qua cạnh huyền. Tiếp theo,

Cách làm đèn lồng ông sao bằng giấy
Cách làm đèn lồng ông sao bằng giấy

bạn vẽ một hình tam giác nữa đối xứng với hình thứ 2 ngay cạnh trên cùng.  Tiếp đó vẽ tam giã thứ 4 đối xứng với tam giác thứ 3 qua cạnh huyền. Các hình tam giác này phải bằng kích thước nhé. Như vây bạn đã vẽ được 4 hình tam giác liên tiếp nhau, tạo thành 1 cánh sao. Vẽ thêm đường biên giấy để dán băng dính. Kích thước đèn lồng là do bạn chọn tùy ý nhé.

Trên mỗi cách sao, bạn trang trí hoa văn trên một hình tam giác. Tất cả các cánh sao có vị trí trang trí giống nhau. Dùng dao rọc giấy khoét rỗng các hoa văn đã vẽ. Bạn có thể trang trí nhiều loại họa tiết, hoặc đơn giản là dùng bấm lỗ để tạo chấm bi.

Gập các nếp gấp của các cách sao cho thăng đều. Dán 2 cạnh của 1 cách sao vào với nhau. Dán các cánh sao lại với nhau tại các lề. Cánh cuối cùng bạn có thể không dán kín để có thể cho đèn vào trong đèn lồng và dùng dây cố định lại.

Đèn lồng ông sao bằng giấy

Vậy là bạn đã có sản phẩm thật đẹp có thể trang trí và cho trẻ dạo chơi rồi. singaporemakers.com Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Trả lời