Trồng cây trong nhà bằng đèn LED quang hợp

Trông cây trong nhà kính bằng đèn LED quang hợp

Đèn LED

Đèn LED là một loại đèn cho ánh sáng các loại từ lĩnh vực giải trí; ánh sáng sân vườn điều có thể sử dụng. Loại ánh sáng làm thay đổi nhanh chóng việc thúc đẩy sự phát triển khắp nơi.
Với tính năng tiết kiệm và tuổi thọ dài, không có đọc tính như các loại đèn truyền thống. Đèn LED dần trở nên nổi bật trong thiết bị chiếu sáng.

Công nghệ đèn LED ra đời như thế nào?

Sự ra đời công nghệ LED dày đặc, cường độ cao; mang đến cho người trồng vườn trong nhà những lợi ích mà trước đây không có. Vì công nghệ LED cho phép lựa chọn bước sóng phát sáng dành riêng cho cây. Người trong có thể kiểm soát một cách tốt nhất sự phát triển của cây trồng của mình.

Đèn LED có sự tỏa nhiệt thấp hơn các loại đèn truyền thống khác; và chúng có thể tăng độ sáng giữa đèn và cay tốt hơn. Những ưu điểm dành riêng cho đèn LED quang hợp được cải tiến đáng kể.

người trồng hiện có thể tăng cường độ ánh sáng bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa đèn và cây. Tính linh hoạt của đèn LED quang hợp với bằng rộng như đèn halogen hoặc đèn natri cao áp.

Công nghệ LED có đặt điểm gì?

Ngành nông nghiệp buộc công nghệ LED phải tính toán lại nhiệt độ, thông gió, lưu thông;lượng CO2 thải ra, độ ẩm, tưới nước và phân bón. Sự ảnh hưởng từ hệ thống đèn LED quang hợp sẽ ảnh hưởng đến thế nào đến không gian trồng trong nhà. Và có thể quảng lý được cây trong sinh trưởng trong vườn nhà kính tốt hơn.

Công nghệ đèn LED
chip LED và ngành nông nghiệp

Các sự so sánh khi lắp đặt và thiết dưa trên 2 công nghệ cũ và mới. Công nghẹ LED quang hợp và đèn truyền thống chiếu sáng. Một sự cải tiến vượt bật từ quy trình và công nghệ chịp LED chiếu sáng. Thì đèn LED phát ra ít nhiệt hơn trong quá trình sử dụng. Đặt biệt là sự tưởng phản về nguồn năng lượng vào và ra cho tất cả cá thiết bị.

Đèn LED quang hợp không tạo ra nhiệt trên các nguồn băng thông ở dạng rộng. Trớ trêu thay thiết kế của chip LED buộc chúng tạo ra ít nhiệt hơn báng truyền thống!

Nhiệt độ và thông gió

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa đèn LED quang hợp; nguồn sáng băng thông rộng là hiệu quả. Mỗi ánh sáng khi thực hiện chuyển đổi năng lượng thành ánh sáng. Khi mà năng lượng dùng cho diện rộng có nhiệt lượng sinh ra lớn khi chuyển đổi thành ánh sáng.

Nhiệt độ của đèn tỏa ra như thế nào?

 Đây là một vấn đề vì kiểm soát nhiệt độ là vô cùng quan trọng khi trồng trong nhà. Nhiệt độ của không gian phát triển phải ở mức phù hợp với cây trồng. Nhiệt độ quá cao có thể khiến nước bay hơi và cây bị khô. Nó cũng có thể gây cho cây những căng thẳng không cần thiết. Dẫn đến thiệt hại thực vật, vô sinh hoa giữa các loại cây trồng. Làm giảm sản lượng hoa và quả và cuối cùng là giảm năng suất cây trồng.

Hệ thống thông gió ở thiết bị đèn LEd quang hợp

Hầu hết các nguồn năng lượng điện khi chiếu sáng sẽ tỏa ra nhiệt. Nên cần phải có hệ thống thông hơi; để giảm đi phần nào lượng nhiệt nóng bên trong ra bên ngoài. Hệ thống thông gió và lưu thông phức tạp nhiều bộ điều khiển; quạt giúp loại bỏ một phần nhiệt trong phòng. Khu vực trồng trọt hoặc lều kín gió được tốt hơn.

Hệ thống riêng biệt này được lắp đặt trong khu vực trồng trọt; để giúp nhiệt trực tiếp ra khỏi cây vào môi trường bên ngoài. Trong mùa hè khi thời tiết nóng hơn đáng kể; điều hòa thường được yêu cầu để hạ thấp và ổn định mức nhiệt độ ở bên trong. Thông gió tốt là cần thiết để kiểm soát nhiệt độ trong khu vực chứa để theo dõi sự ổn định của môi trường phát triển.

hệ thống thông gió cùng đèn LED quang hợp.
Hệ thống thông gió trong nhà kính

Với việc trồng cây trong nhà bằng đèn LED quang hợp, không cần một hệ thống thông gió riêng. Bởi vì chúng hiệu quả trong việc chuyển đổi năng lượng thành ánh sáng, đèn LED tự nhiên mát mẻ. Đây là một lợi thế lớn cho người trồng; vì nó loại bỏ một khía cạnh khác mà họ phải theo dõi. Người trồng không phải lo lắng về việc nhiệt độ quá nóng của đèn LED quang hợp lắp ở khu vực trồng trọt và kìm hãm sự phát triển của cây.

CO2 và thiết bị để lưu thông khồn khí

Khí CO2 là gì?

Carbon dixode (CO2) là một thành phần quan trọng trong việc cho phép quang hợp được thực hiện trong thực vật. Thực vật biến carbon thành năng lượng cho thực phẩm và giải phóng oxy dưới dạng sản phẩm phụ. Biết được điều này, người trồng thường cung cấp cho cây CO2 bổ sung khi trồng trong không gian kín. 

Quạt lưu thông không khí có tác dụng gì

Trong một khu vực đang phát triển ở không gian kín. Thì quạt thường có mặt trong hệ thống thông gió hoạt động song song với nguồn ánh sáng.

Giúp cung cấp đủ lượng không khí lưu thông bên trong các nhà kính trông cây trồng. Đi theo đó là có thể theo dõi được nhiệt lượng mà hệ thống gió trực tiếp lấy ra. Sự chuyển động để không khí chuyển động thêm khí CO2 hữu ích bên trong. Điều khiến thực vật có thể bổ sung CO2 cho quá trình quang hợp của cây.

Khi sử dụng nguồn LED quang hợp trong một khu vực cánh tác. Quạt lưu thông có thể sử dụng ở tốc độ thấp hơn hoặc rời rạc hơn dưới ánh đèn LED. Để tạo ra một chút căng thẳng hữu ích cho cây trồng và giữ cho chúng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì không cần quạt thông gió; do đó không khí thoát ra để cho phép sử dụng khi CO2 bổ sung tốt hơn.

Độ ẩm, tưới nước và phụ gia dinh dưỡng

Có thể duy trì cùng một mức nhiệt độ giữa các nguồn băng thông rộng và đèn quang hợp. Nó không phải là khá dễ dàng để theo dõi mức độ ẩm. Nhiệt độ cao liên quan đến ánh sáng từ đèn chiếu ra. Đèn LED làm giảm độ ẩm và dẫn đến tăng tốc độ bay hơi và thoát hơi nước ở thực vật. 

Ở nhiệt độ cao, động năng của mỗi phân tử nước được nâng lên. Các phân tử nước di chuyển nhanh hơn, cho phép chúng bay hơi khỏi cây dễ dàng hơn. Các phân tử nước trong không khí có thể giữ nhiệt; hấp thụ động năng từ ánh sáng bức xạ và khiến chúng dễ bị thoát ra khỏi khu vực chứa. 

đèn quang hợp cho cây trong nhà
Đèn quang hợp cho cây trong nhà

Nước và các chất phụ gia dinh dưỡng trong nước trong trồng rau thủy canh; sau đó cũng được hướng ra khỏi cây, cản trở sự phát triển của chúng. 

Làm sao để bù lại lượng nước và độ ẩm bị mất?

Để bù lại lượng nước bị mất khi sử dụng ánh sáng có lượng nhiệt tỏa ra quá cao. Thì sau đó họ phải tăng số lần tưới và lượng phụ gia dinh dưỡng được phân bổ cho cây. Điều này đúng cho các hệ thống thủy canh được duy trì tốt hơn. 

Các chất phụ gia nước và dinh dưỡng trong nước phải được thay đổi và bổ sung thường xuyên hơn. Vì tốc độ bay hơi cao dưới các nguồn sáng bước sóng khá nóng này là có thể.

Mặt khác, ở đèn LED quang hợp phát ra nhiệt ít hơn nhiều; giúp kiểm soát độ ẩm trong khu vực trồng trọt dễ dàng hơn nhiều. Nhiệt ít hơn làm giảm động của quá trình bay hơi các phân tử không khí, nước hoạt. Các phân tử nước không thể thoát ra nhanh đucợ nên chúng vẫn còn bên trong nhà vườn. 

Điều này dẫn đến độ ẩm ổn định hơn, có nghĩa là tưới nước ít thường xuyên hơn. Đối với hệ thống thủy canh; thì điều này làm giảm tỷ lệ người trồng phải thay nước hoặc thêm chất dinh dưỡng vào nước.

Cường độ sáng

Thế nào là quá trình quang hợp?

Quang hợp là quá trình thực vật sử dụng để chuyển đổi ánh sáng thành thực phẩm. Cường độ ánh sáng cung cấp cho thực vật đóng một vai trò lớn trong quang hợp. Quang hợp xảy ra trong lá của cây trong các cấu trúc gọi là lục lạp có chứa diệp lục.

Chất diệp lục phục vụ cho việc thu hoạch các photon ánh sáng; sau đó được truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Cho đến khi bị giữ lại bởi các trung tâm phản ứng quang hợp nằm sâu bên trong lục lạp. Các phản ứng này sau đó lấy năng lượng ánh sáng để sử dụng trong quá trình quang hợp.

Một phản ứng chỉ chặn xung quanh một photon mỗi giây; do đó khả năng thu ánh sáng của diệp lục là rất quan trọng. Càng nhiều photon, càng nhiều cơ hội diệp lục sẽ phải chuyển các photon đến trung tâm phản ứng. Đây là nơi cường độ ánh sáng trở thành một vấn đề.

Một ánh sáng mạnh hơn có nghĩa là nhiều photon hơn đang được phát ra. Với nhiều photon hơn, xác suất một photon sẽ đến trung tâm phản ứng cao hơn nhiều.
 Theo cách tương tự, thực vật được hưởng lợi từ việc có cường độ ánh sáng cao hơn; vì nồng độ photon cao hơn dẫn đến năng suất quang hợp cao hơn.

Tác hại của lượng nhiệt sinh ra đối với cây canh tác

Tuy nhiên, nhiệt phát ra từ các nguồn băng thông rộng (đèn HID thông thường) từ lâu đã hạn chế lượng ánh sáng cung cấp cho các nhà máy. Nếu đèn được đặt quá gần khu vực trồng, cây sẽ bị cháy do đối lưu hoặc bức xạ. Kích thước lớn của chúng cũng cắt giảm số lượng thiết bị chiếu sáng có thể được đặt trên một khu vực phát triển nhất định.

Đây không phải là một vấn đề cho đèn LED quang hợp. Bởi vì đèn LED là một ánh sáng mát tự nhiên giúp chuyển đổi điện thành ánh sáng một cách hiệu quả, người trồng sẽ có thể đặt nhiều đèn LED hơn trên cây của mình để tăng thêm ánh sáng mà không phải lo lắng về nhiệt.

Bước sóng ánh sáng giúp cây quang hợp
Các bước sóng ánh sáng gúp cây quang hợp

Kích thước nhỏ của chúng cũng cho phép chúng được sử dụng với tính linh hoạt hơn về các vị trí đặc biệt hoặc số lượng lớn hơn. Với nhiều ánh sáng cung cấp nhiều photon hơn để quang hợp tốt hơn.
Người trồng có thể mong đợi sự tăng hiệu suất từ ​​các nhà máy của họ. Khi công nghệ LED tiếp tục phát triển, người trồng cũng sẽ bắt đầu thấy các sản phẩm LED quang hợp nhỏ hơn, sáng hơn, mạnh hơn cho các nhà máy.

Quang phổ

Thực vật phản ứng thuận lợi với các bước sóng cụ thể trong một phổ ánh sáng. Tuy nhiên, các hệ thống băng thông rộng có khiếm khuyết thường được chấp nhận là phát ra phổ hạn chế. 

Ánh sáng mà các hệ thống này tạo ra không cân bằng. Bước sóng ánh sáng vô dụng đối với thực vật được phát ra từ các hệ thống này, làm hạn chế hiệu quả của chúng. Phần lớn ánh sáng thêm này dẫn đến nhiều nhiệt hơn, không có lợi cho sự phát triển của cây.

Như chi tiết ở trên, việc loại bỏ nhiệt dư thừa đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và các hệ thống đắt tiền phải được thực hiện.

Lợi thế của bóng đèn LED quang hợp gì về quang phổ?

Đèn LED quang hợp có khả năng tạo ra ánh sáng cụ thể bước sóng. Đây là lợi thế lớn nhất của đèn LED trong thị trường phát triển trong nhà. Bởi vì mỗi đèn LED khi thực hiện quang hợp cho cây phát ra một bước sóng cụ thể, người trồng hiện có thể tối ưu hóa ánh sáng cho sự phát triển của cây.

Bằng cách trộn các chip LED khác nhau, một phổ ánh sáng phức tạp có thể được tạo ra như các công thức độc đáo cho các điều kiện tăng trưởng khác nhau. Mặc dù chúng ta biết rằng thực vật được hưởng lợi chủ yếu từ các phần màu xanh và đỏ của quang phổ. Nhưng việc tạo ra ánh sáng tốt nhất không đơn giản như sử dụng chip LED màu xanh và đỏ ngẫu nhiên.

Ứng dụng đèn LED
Lợi ích từ đèn LEd quang hợp

 Có những bước sóng cụ thể là lý tưởng cho sự tăng trưởng của thực vật. Các tỷ lệ khác nhau của ánh sáng đỏ và xanh sẽ ảnh hưởng đến các loại diệp lục khác nhau (trung tâm chính của quang hợp). Không chỉ vậy, thực vật cần các bước sóng khác nhau trong các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Sựu với cải tiếng vượt bật như công nghệ LED đã đem lại được nhiều điều thú vị.

Các ứng dụng công nghệ LED được áp dụng cho mọi thiết bị, từ lớn đén nhỏ từ đồ điện từ thông thường đến loại đắt tiều điều được sử dụng.

Phần kết luận

Kết quả chắc chắn sẽ thay đổi từ vụ này sang vụ khác, và thậm chí căng thẳng đến căng thẳng. Vì đây là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực, các nhà khoa học đang khám phá nhiều hơn mỗi ngày không chỉ bước sóng nào có lợi cho thực vật, mà trong thời gian nào trong ngày hoặc giai đoạn phát triển nào để sử dụng chúng. Người trồng thậm chí có thể hạn chế sử dụng Bộ điều chỉnh tăng trưởng thực vật (PGR).

Vì các bước sóng đặc biệt này sẽ được tối ưu hóa để tạo ra kết quả tương tự. Bên cạnh việc cắt giảm chi phí, điều này mang lại cho người trồng một nhiệm vụ ít phải lo lắng hơn. Với nhiều nghiên cứu hơn, người trồng sẽ biết rõ hơn phổ nào có thể tăng tốc hoặc làm chậm sự tăng trưởng, cải thiện năng suất hoặc biến đổi hình dạng của các loại cây khác nhau.
Tiết kiệm năng lượng, ít nhiệt sinh ra, ánh sáng mạnh và quang phổ chỉ định điều này chỉ là một số lợi thế đang cách mạng hóa cách người trồng sử dụng ánh sáng. Đèn LED sẽ chiếm lĩnh thế giới bằng cơn bão, mang đến một “Cuộc cách mạng quang phổ”! 

Trả lời