Cách tính toán lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho ngồi nhà

Cách tính toán lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Trước tiên, bạn cần biết pin năng lượng của bạn có thể lưu trữ bao nhiêu năng lượng. Và sau đó chọn một bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể bổ sung ‘nguồn dự trữ’. Sao cho năng lượng trong pin phù hợp với mô hình sử dụng của bạn.

Pin năng lượng của bạn có thể lưu trữ được bao nhiêu?

Dung lượng pin năng lượng được đo bằng Ampe giờ(AH). Bạn cần chuyển đổi số này thành Số giờ bằng cách nhân số AH với điện áp pin(volt). Dưới đây chỉ là phép tính đơn giản để bạn có thể tham khảo:

  • X (Kích thước pin tính bằng AH) x Y (Điện áp pin) = Z (Nguồn có sẵn tính bằng giờ watt).
  • Đối với pin 20AH, 12V, số giờ của watt là 20 (X) x 12 (Y) = 240 WH (Z).

Điều này có nghĩa là pin có thể cung cấp 240W trong 1 giờ, 120W trong 2 giờ hoặc thậm chí 2w trong 120 giờ. Tức là bạn càng tiêu tốn càng nhiều năng lượng, thì tốc độ xả pin sẽ càng nhanh.

Pin trữ năng lượng mặt trời
Pin trữ năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể sử dụng được toàn bộ năng lượng từ pin. Vì một khi điện áp giảm xuống dưới yêu cầu của thiết bị đã được lắp đặt thiết lập trước đó. Nó sẽ không thể cung cấp năng lượng cho hệ thống năng lượng nữa.

Có một quy tắc kiểm tra thông số kỹ thuật đơn giản của pin để đảm bảo hoạt động.

  • Pin axit chì sẽ cung cấp cho bạn khoảng 50% công suất định mức của chúng. (Tức là pin 10Ah có 5AH năng lượng có thể sử dụng)
  • Pin Li-ion sẽ cung cấp cho bạn khoảng 80% công suất định mức của chúng. (Tức là pin 10Ah có 8AH năng lượng có thể sử dụng)

Một câu hỏi phổ biến mà mọi người hỏi về pin là:

Câu hỏi: Pin xe hơi có tốt cho năng lượng mặt trời như pin chì-axit kín không?

Câu trả lời: Điều này là không.

Lý do là vì pin chì axit đã được thiết kế để xả và sạc lại. Pin xe hơi được thiết kế để cung cấp nhiều năng lượng; nhưng nó không có thể đủ để có thể sạc trong mức hợp lý hay xả trong mức cho phép.

Thiết bị của bạn sẽ sử dụng bao nhiêu năng lượng trong một giờ?

Tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện bay giờ thường được đưa ra tính bằng Watts (Ví dụ: TV cầm tay nhỏ khoảng 20W thông tin này có thể được tìm thấy trên nhãn dán dữ liệu mà hầu hết các mặt hàng điện có).

Để tính năng lượng bạn sẽ sử dụng theo thời gian, chỉ cần nhân mức tiêu thụ năng lượng với số giờ sử dụng dự định.

TV 20W trong ví dụ này, trong 2 giờ, sẽ lấy 20 x 2 = 40WH từ pin.

Lặp lại điều này cho tất cả các thiết bị bạn muốn sử dụng, sau đó thêm kết quả để thiết lập tổng mức tiêu thụ như dưới đây.

Đối với TV 20w trong 2 giờ mỗi ngày = 40w mỗi ngày

Còn Radio 10w trong 5 giờ mỗi ngày = 50w mỗi ngày

Máy bơm nước (20w) trên 20 phút mỗi ngày = 6,66w ​​mỗi ngày

Đèn truyền thống 30w bật trong 3h mỗi ngày = 90w mỗi ngày

Đèn chiếu sáng 10w bật trong 1h mỗi ngày = 10w mỗi ngày

Tổng cộng = 196w mỗi ngày.

công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời
Bao nhiều để đủ cho 1 thiết bị tiện ích

Một cách dễ dàng để giảm mức sử dụng năng lượng của bạn là trao đổi đèn halogen cho đèn LED. Đèn LED thường sử dụng ít năng lượng hơn 80% cho mức ánh sáng tương tự. Chúng tôi có một loạt các đèn LED 12V ở đây

Một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra bao nhiêu công xuất điện?

Phần cuối cùng tính toán về hệ thống mặt trời của bạn cần bao nhiều tấm pin mặt trời. Xếp hạng phát điện của bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng được đưa ra trong Watts. (ví dụ số hiệu STP010 của chúng tôi, là bảng điều khiển năng lượng mặt trời 10W).

Trong lý thuyết, để tính toán năng lượng mà nó có thể cung cấp cho pin năng lượng bằng Watts; (của bảng điều khiển năng lượng mặt trời) theo số giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

lắp pin năng lượng mặt trời
Kết nối các thiết bị với nhau

Trong thực tế, đó không phải là một cách tuyệt vời để tính toán đầu ra từ một tấm pin mặt trời sẽ có vài quy tắc đơn giản:

  • Đơn giản bạn có thể dựa vào số thời gian năng hiện tại trong 1 ngày để tính ra công suất điện.
  • Thường thì những nơi ở gần xích đạo thì thời gian năng sẽ cao hơn khi xa vùng xích đạo về phía 2 cực.

Vì vậy. Vào mùa đông, một bảng điều khiển 10w sẽ cung cấp năng lượng trị giá 10w vào pin của bạn. (10w x 1 = 10w)

Vào mùa hè, một bảng điều khiển 10w sẽ cung cấp năng lượng trị giá 60w vào pin của bạn. (10w x 6 = 60w)

Sử dụng tính toán trên sẽ xem xét bất kỳ tổn thất nào trong hệ thống từ bộ điều chỉnh. Cáp và pin bạn có thể đang sử dụng.

Một loạt các tấm pin mặt trời tạo thành một đơn vị nhỏ 5w cho đến 150 đơn vị. Để biết thêm thông tin về cái các thông tin bạn có thể nhờ sự tư vấn từ các nhà cung cấp hiện nay.

Đặt tất cả lại với nhau để kích thước hệ thống của bạn.

Biết các yêu cầu năng lượng của bạn và thời gian trong năm. Bạn muốn sử dụng hệ thống là rất quan trọng đối với bước này. Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ trên với yêu cầu công suất là 196w mỗi ngày.

Nếu đây là yêu cầu cho việc sử dụng vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu; chúng ta có thể sử dụng phương trình này.

  • Yêu cầu Watts / thời gian trong năm giờ nắng = kích thước bảng → 196/6 = bảng 32,6W

Vì chúng tôi không tạo ra bảng điều khiển năng lượng mặt trời 32,6w. Chúng tôi khuyên bạn nên xem bảng điều khiển năng lượng mặt trời 30w hoặc 40w cho trường hợp ở ứng dụng này.

Tuy nhiên, nếu đây là yêu cầu cả năm; tức là cũng cần trong mùa đông ở nơi cận cực, con số sẽ thay đổi:

  • Yêu cầu Watts / thời gian trong năm giờ nắng = kích thước bảng điều khiển → 196/1 = bảng điều khiển 196W

Vì chúng tôi không tạo ra một tấm pin năng lượng mặt trời 196w. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét hai tấm pin mặt trời 100w cho ứng dụng này.

Bản điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Để hoàn thành hệ thống mặt trời của bạn là bộ điều khiển sạc hoặc bộ điều chỉnh điện áp. Về cơ bản, chúng cùng một thứ chỉ là một cái tên gọi khác nhau.

Bản điều khiển sạc năng lượng mặt trời
Bản điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ phận thiết yếu này của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ điều khiển sạc chuyển năng lượng vào hệ thống pin năng lượng dự trữ. Hoặc có thể dừng sạc khi pin đạt tải quá mức và ngăn bảng điều khiển năng lượng mặt trời lấy năng lượng từ pin vào ban đêm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc định cỡ để lắp đặt pin năng lượng cho hệ thống mặt trời có các yêu cầu của bạn. Hãy để lại lời nhắn để chúng tôi sẽ giúp bạn có thể giải đáp mọi thắc mắc để mua tấm pin mặt trời với số lượng phù hợp cho gia đình.

Trả lời