Cấu tạo đèn Led

Kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng

Led là gì?

LED (Light Emitting Diode) về cơ bản là một thiết bị có thể phát ra ánh sáng nhỏ đi kèm cùng với các thành phần điện tử có chất bán dẫn “hoạt động”. Nó khá giống với những diode thông thường, sự khác biệt lớn duy nhất là khả năng phát ra những ánh sáng có các màu khác nhau. Hai đầu cực (cực dương và cực âm) của đèn LED khi được kết nối với nguồn điện áp được cực phân cực, có thể tạo ra các đèn có các màu khác nhau, theo chất bán dẫn sử dụng bên trong Led.

Led là gì?
Led là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Led: 

Một diode phát sáng là nguồn sáng của chất bán dẫn hai chiều. Nó là diode được nối tiếp phát ra ánh sáng khi được kích hoạt. Khi điện áp thích hợp được áp dụng cho các đạo trình hoạt động, các electron có thể kết hợp với các lỗ electron bên trong thiết bị, để giải phóng năng lượng dưới dạng các photon. Hiệu ứng này được gọi là phát quang điện, và màu của ánh sáng (tương ứng với năng lượng của các photon được tạo ra) được xác định bởi khoảng cách năng lượng của chất bán dẫn hoạt động.

Đèn Led là gì?

Điốt phát quang là yếu tố thiết yếu được sử dụng trong các thiết bị điện tử trong nhiều năm qua, nhưng gần đây chúng đã trở nên khá phổ biến nhờ các đèn LED được sản xuất với một công suất cao, cho ánh sáng đủ mạnh để có thể sử dụng và thay thế hoàn toàn cho các bóng đèn huỳnh quang thủy ngân, đèn sợi đốt của bóng đèn.

Tại thời điểm này, các nguồn LED và cũng như các mô-đun điều có sẵn trên thị trường, đủ mạnh để được sử dụng làm ánh sángcho một cơ sở hạ tầng như: Đèn chiếu sáng đường phố hoặc công viên và thậm chí cả ánh sáng của một kiến ​​trúc của các tòa nhà văn phòng, sân vườn, sân vận động và những cây cầu. Họ cũng chứng minh là nó rất hữu ích như là một nguồn chính để phát ra ánh sáng trong các nhà máy sản xuất, nhà kho và không gian văn phòng.

Kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng
Kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng

Trong các hệ thống đèn LED được thay thế ánh sáng chung, các loại đèn thường được sử dụng nhất đó là LED SMD và COB còn được gọi là Chip LED với các đầu ra dao động công suất từ 0,5W đến 5W cho sự chiếu sáng của gia đình và từ 10W – 50W để sử dụng trong các công nghiệp. Do đó, đèn LED cũng có lợi thế của nó? Nhưng nó cũng có những mặt hạn chế trong khi sử dụng.

Ưu điểm của đèn LED

Tuổi thọ lâu dài:

– Tuổi thọ là một trong những lợi ích lớn nhất của đèn LED để nó về nó. Đèn LED được sử dụng loại ánh sáng này có hiệu suất làm việc cao và do đó có thể chạy tới 11 năm với đèn tiết kiệm năng lượng thọ ít hơn một năm theo người dùng đánh giá.

Ví dụ: Đèn LED có thể hoạt động 8 giờ mỗi ngày sẽ kéo dài được khoảng 20 năm phục vụ cho nhu cầu của bạn. Sau thời gian này bạn cần phải thay thế nguồn sáng mới để có thể nhận đủ độ sáng cho ngôi nhà của bạn khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng chế độ bật tắt liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của nó và bóng sẽ giảm lầ độ sáng của bạn trong quá trình hoạt động.

Tuổi thọ của đèn Led bao lâu
Tuổi thọ của đèn Led

Hiệu quả:

– Đèn LED hiện là nguồn năng lượng hiệu quả nhất được đánh giá có sự tiêu thụ ít năng lượng (điện) so với đèn sợi đốt, huỳnh quang, đèn halogen hoặc đèn thủy ngân, trong hiệu quả chiếu sáng từ 80-90% cho chiếu sáng truyền thống. Điều này có nghĩa là 80% năng lượng cung cấp cho thiết bị được chuyển thành ánh sáng, trong khi 20% bị mất và chuyển thành nhiệt để tỏa ra bên ngoài. Hiệu quả của bóng đèn sợi đốt ở mức 5-10% – chỉ số lượng năng lượng cung cấp được chuyển thành ánh sáng rất ít so với các loại bóng thường.

Chịu được tác động và nhiệt độ:

– Trái ngược với ánh sáng truyền thống, lợi thế của ánh sáng LED là nó không chứa bất kỳ loại sợi hoặc các phần tử thủy tinh nào bên trong, rất nhạy cảm với các cú va đập khi không cẩn thận. Thông thường, trong việc xây dựng ánh sáng của LED chất lượng cao, nhựa chất lượng cao và các bộ phận kết hợp bằng nhôm được sử dụng khi thiết kế, khiến đèn LED sẽ bền hơn và chịu được nhiệt độ và độ rung ở một mức nhất định.

Truyền nhiệt:

– Đèn LED khi được so với ánh sáng truyền thống, tạo ra lượng nhiệt nhỏ hơn so với các bóng khác. Do hiệu suất cao của chúng tạo nên. Công suất năng lượng này chủ yếu được xử lý và chuyển thành ánh sáng (lên tới 90%), cho phép tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng của LED mà không bị bỏng. Bóng Led có thể sáng và nóng lên đến vài trăm độ mà không ảnh hưởng đến người sử dụng. Vì lý do này, chiếu sáng bằng LED sẽ thuận lợi hơn cho hàng hóa hoặc thiết bị cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ từ ánh sáng mang lại.

Sinh thái:

– Lợi thế của ánh sáng từ LED cũng là thực tế, đèn LED không chứa các vật liệu độc hại như thủy ngân và các kim loại khác nguy hiểm cho môi trường. Trái ngược với đèn tiết kiệm của năng lượng và có thể tái chế 100% thiết bị đã qua sử dụng. Chúng chứa các hợp chất hóa học chịu trách nhiệm về màu sắc của ánh sáng (photphor), không gây hại cho môi trường.

Tiết kiệm điện khi sử dụng đèn led
Tiết kiệm điện khi sử dụng

Màu sắc:

– Trong công nghệ LED, chúng tôi có thể thu được từng màu sáng khác nhau. Màu cơ bản là trắng, đỏ, xanh lá cây và xanh dương với công nghệ ngày nay. Sự tiến bộ cải tiến đến mức chúng ta có thể nhận được bất kỳ màu nào khi hoạt động. Mỗi hệ thống LED RGB riêng lẻ có ba phần khác nhau, mỗi phần cho màu khác với màu của bảng màu RGB – đỏ, lục, lam.

Nhược điểm của Led

Giá:

– LED chiếu sáng là một sự đầu tư đắt tiền hơn so với một nguồn ánh sáng truyền thống bấy giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhớ là ở đây tuổi thọ dài của đèn Led thường dài hơn (hơn 10 năm) so với các bóng đèn thông thường và đồng thời tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều lần so với loại ánh sáng cũ. Trong khi vận hành một nguồn sáng LED có chất lượng tốt, chúng tôi sẽ buộc phải mua số lượng ít để sử dụng. Do đó nếu muốn tiết kiệm bạn phải dùng thiết bị cũ để có thể sử dụng được đèn Led.

Độ nhạy nhiệt độ:

– Chất lượng của ánh sáng điốt sẽ có sự phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ hoạt động của môi trường xung quanh. Ở nhiệt độ cao, thì sẽ có những thay đổi trong các thông số của dòng điện đi qua các phần tử bán dẫn, để có thể dẫn đến đốt cháy module LED. Vấn đề này chỉ ảnh hưởng khi bề mặt tiếp xúc với nhiệt độ tăng rất nhanh hoặc nhiệt độ rất cao (các nhà máy thép).