Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không

Đối với những người đang chuẩn bị làm mẹ thì từ lúc phát hiện mang thai thì rất mong chờ và bắt đầu công cuộc đếm ngược từ hiện tại đến ngày dự sinh. Nhưng chắc chắn rằng chỉ có duy nhất một người có thể trả lời chính xác cho bạn ngày sinh đó chính là thiên thần nhỏ đang nằm trong bụng bạn.

Việc háo hức đến ngày bé con của bạn chào đời là việc mà ngày nào người mẹ cũng mong ngóng, bạn sẽ nhẫm từng ngày, từng tuần, từng tháng. Khi đi siêu âm thì có thể sẽ kèm theo ngày dự kiến mà em bé chào đời, hay còn gọi là ngày dự sinh. Nhưng các mẹ thường phân vân không biết ngày dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Ngày dự sinh là gì?

Đây là một khái niệm “thuật ngữ” mới xuất hiện dạo gần đây. Ở thế hệ trước thời ông bà chúng ta thường chỉ dự kiến thời gian sinh con rất chung chung, kiểu như “khoảng cuối năm”, hay “đầu năm sau”, trong tháng nào… Đến thế hệ của chúng ta thì việu khám thai, siêu âm nên dễ dàng nhận biết tuần thai, thời gian dự sinh, các mẹ bầu mang thai thường được bác sĩ cho một cái hẹn vào ngày mà họ dự kiến sinh, mẹ có thể sẽ sinh con và nhập viện để chờ sinh, ngày này được gọi với cái tên: “ngày dự sinh”

http://singaporemakers.com/wp-content/uploads/2018/05/du-kien-sinh-theo-sieu-am-co-chuan-khong-1.gif

Đây là một khái niệm để nói về ngày nhập viện để chuẩn bị sinh, ngày dự sinh này được các bà mẹ cùng gia đình đặt vào đó rất nhiều kì vọng và coi nó gần như chắc chắn là ngày em bé sẽ chào đời. Có rất nhiều gia đình thậm chí còn không quan tâm xem dự kiến sinh theo siêu âm liệu có chuẩn không? mà còn sắp xếp công việc, cuộc sống của gia đình theo như đúng mốc thời gian dự kiến này. Tuy nhiên, nhân vật quyết định chính trong việc này chính là em bé còn nằm trong bụng lại không hề tuân thủ theo bất kì một lịch trình dự sinh nào cả.

Vậy dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Ngày dự sinh tất nhiên cũng chỉ là một phép tính ước tính có sai số. Nhiều bà mẹ hay ngay cả bác sĩ của họ đều khá cứng nhắc trong vấn đề ngày dự sinh, nên có nhiều trường hợp em bé chưa ra đời mặc dù đã đến ngày dự sinh, và lúc này họ thường nghĩ ngay đến việc dùng các biện pháp can thiệp khác để sản phụ sinh em bé ngay trước khi chuyển dạ tự nhiên. Ngày dự kiến sinh theo siêu âm cũng chỉ là con số không được chính xác ngay từ đầu, cho nên việc mà kích thích em bé ra đời sớm trước khi bé sẵn sàng để chào đời có thể khiến bé bị tình trạng sinh non. Trong những trường hợp này, bé có thể sẽ mắc phải một số vấn đề về hô hấp, bảo toàn thân nhiệt hay bé bú, và em bé thường phải nhận sự chăm sóc đặc biệt sau khi sinh.

Rất nhiều nơi dùng siêu âm để quyết định về ngày dự sinh, nhưng thực tế kết quả này không phải là kết quả tuyệt đối đúng, nó có thể bị sai lệch hẳn một tuần hoặc là hơn, Vấn đề này phụ thuộc vào thời gian siêu âm, kích thước thai nhi và năng lực của kĩ thật viên siêu âm. Khi đến khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, đa số thai nhi đều phát triển gần như nhau, tuy nhiên sau đó, kích thước thai nhi sẽ phát triển khác biệt đi. Vậy cho nên nhiều cơ sở, trung tâm, phòng khám vẫn áp dụng phương pháp siêu âm để dự kiến ngày dự sinh trong thai kỳ, kết quả này sẽ càng kém chính xác đi theo thời gian mẹ mang thai. Trên thực tế, bạn không cần thiết phải đi siêu âm để xác định ngày dự sinh trừ khi bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối. Nếu siêu âm thì chỉ có tính chất tham khảo chứ không nên lấy đó làm yếu tố quyết định.

Chỉ có chưa đến 10% số em bé được ra đời vào đúng như ngày dự kiến sinh mà được các bác sĩ chuẩn đoán.

Nếu đã quá hạn ngày dự sinh thì phải làm sao?

Giục sinh cũng không phải là không xảy ra nguy cơ gì đối với bà mẹ. Nghiên cứu cho thấy rằng người mẹ mang thai lần đầu nếu như bị can thiệp giục sinh thì sẽ có gấp đôi khả năng phải sinh mổ so với những người mẹ chuyển dạ sinh tự nhiên.

Khi bạn sinh tự nhiên đúng như sự phát triển của bé tức là bạn đã cho bé một cơ hội được ra đời khi con đã thực sự sẵn sàng cho cuộc sống ở thế giới bên ngoài bụng mẹ.

Như đã nói trên dự kiến sinh theo siêu âm không phải là con số chuẩn vì vậy hãy để mọi chuyện xảy ra thật tự nhiên để mẹ và bé cùng khỏe mạnh nhé!

Trả lời